08 6860 8040
08 3848 3858
namhuynhdao@gmail.com
  • Trang chủ
  • Báo chí
  • [Báo Góc Võ thuật] Điều bạn chưa biết về môn Võ Nam Huỳnh Đạo

[Báo Góc Võ thuật] Điều bạn chưa biết về môn Võ Nam Huỳnh Đạo

Thay đổi kích thước chữ
Đánh giá bài viết
goc vo thuat_resized

Xem Bài viết được đăng trên báo Góc Võ thuật

 

Bạn đã bao giờ nghe thấy môn võ có thể lấy một địch mười chưa? Mạnh về nội công, hiểm ở chiêu thức, Nam Huỳnh Đạo được coi là một trong những môn phái đặc sắc nhất trong kho tàng võ thuật Việt Nam.

1 – Nội công thâm hậu

Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt chính là người sáng lập dựa trên sự kết hợp của những tinh hoa võ cổ truyền với một số môn phái có nguồn gốc Trung Quốc như Nội gia Thiếu Lâm, Hồng gia La Phù Sơn…

Võ công Nam Huỳnh Đạo theo một chu trình 3 giai đoạn là “cân – kình” lấy công làm thủ, “khí – kình” lấy thủ làm công, “khí – khí” không công không thủ.

Nếu bạn muốn trở thành một cao thủ của môn võ này thì phải có quá trình khổ luyện có thể lên tới mười mấy năm ròng rã. Bước đầu các võ sinh sẽ đi qua các bước luyện về súc cốt công (phép hoạt hóa gân, cơ, xương khớp), Nội công (thập bát kình thủ, cân đầu pháp, đại lực kim cương pháp). Tiếp sau đó là tới công phu Kỹ kích (niêm thủ, ly thủ, hóa công), công phu Xảo pháp, Đàn thoái và Khí công (ngũ hành khí, thái cực công, vô cực công).

Nếu khi bạn đã đạt được một đẳng cấp, cấp độ thượng thừa thì sẽ có nội công cực kỳ thâm hậu, không nhiều môn võ có thể sánh kịp.
Võ sư chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt trước đây cũng đã từng thực hiện màn biểu diễn vận công phát kình để có thể đẩy một hàng 10 võ sĩ đang trụ tấn bật ngược ra sau hoặc có thể đẩy 2 hàng võ sĩ đang đối lực nhập thành 1.

2 – Hệ thống quyền pháp thực chiến

Ngoài việc tập luyện nội công, ngoại công… các võ sĩ Nam Huỳnh Đạo được tôi rèn cả một hệ thống quyền pháp được đánh giá rất hiệu quả trong thực chiến.

Hệ thống quyền pháp Nam Huỳnh Đạo có dáng dấp hay chính là sự kết hợp của nhiều môn phái như võ cổ truyền, võ Thiếu Lâm hay Vịnh Xuân Quyền… và có sự kết hợp cả yếu tố cương và nhu.

Bài quyền của môn võ này bao gồm: án, điểm, bọc, đóng, liêu; đặt trọng tâm vào phép tháo khớp của vai, chẩu, cổ tay, gối, háng.
Ngoài ra còn có thể kể các bài danh quyền: Âm dương quyền, Đồng nhi quyền, Phụng đầu công, Đồng tử công (Miên quyền), Huyền môn cước…

Các đòn đánh của Nam Huỳnh Đạo có đặc điểm là mạnh về tấn công cận chiến, với bộ tay cực kỳ linh hoạt và ít dùng chân hơn,. Nhiều người nói có phần giống với các kỹ thuật và chiêu thức của Vịnh Xuân Quyền vốn thường sử dụng bộ tay là chủ yếu và áp dụng nguyên tắc “túc bất li địa” (chân không rời đất) của Vịnh Xuân.

Trong quá trình tập luyện quyền pháp, các võ sĩ Nam Huỳnh Đạo cũng thường xuyên tập luyện với cây mộc nhân để rèn sự linh hoạt và độ cứng của đôi tay.

Nam Huỳnh Đạo cũng bao gồm hệ thống kỹ thuật sử dụng binh khí một cách đa dạng. Binh khí được coi là sự nối dài của thân-thủ pháp nên nó bao gồm những nguyên tắc rất cụ thể cho từng loại.

3 – Nguồn gốc sâu xa

Được khai môn chính thức vào ngày 24/11/2001 do võ sư Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt sáng lập. Theo một số ghi chép, Nam Huỳnh Đạo có xuất xứ từ Đông Sơn Quân.

Tổ sư khai sinh Nam Huỳnh Đạo được cho là Đức Tiền Quân Kiến Xương Quận Công Nguyễn Huỳnh Đức (tên thật là Huỳnh Tường Đức) – một trong ngũ hổ tướng của triều Vua Gia Long triều Nguyễn đầu thế kỷ 19.

Và khi đó Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt chính là hậu duệ đời thứ 7 của Tổng trấn Bắc thành Nguyễn Huỳnh Đức và được lựa chọn làm người kế thừa dòng võ Huỳnh gia vốn được lưu giữ nhiều đời trong gia tộc.

Thân phụ của Huỳnh Tuấn Kiệt là cụ Huỳnh Văn Khanh, một võ sư và dịch giả nổi tiếng. Ông nội là cụ Huỳnh Văn Chánh sống tại Long An, vốn nuôi nhiều người làm, trong đó có một số người Hoa giỏi võ. Chính là do sự cảm kích trước sự đối đãi tử tế của chủ nhân, những người này đã không ngần ngại đem tâm huyết và tinh hoa võ thuật để truyền lại cho phái võ họ Huỳnh.

Các bài viết cùng danh mục