GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC MÔN PHÁI NAM HUỲNH ĐẠO

M

ÔN PHÁI NAM HUỲNH ĐẠO CHÍNH THỨC KHAI MÔN NGÀY 24/11/2011. HIỆN NAY, MÔN PHÁI ĐÃ QUY TỤ HÀNG NGÀN MÔN SINH VÀ XÂY DỰNG ĐƯỢC MỘT ĐỘI NGŨ CAO ĐỒ HÙNG HẬU CÓ TRÌNH ĐỘ HỌC THUẬT VÀ ĐẠO ĐỨC, ĐỒNG THỜI TRANG BỊ HỆ THỐNG VÕ ĐƯỜNG MANG TÍNH HIỆN ĐẠI VÀ CHUYÊN NGHIỆP HÓA CAO

Đại Võ Sư HUỲNH TUẤN KIỆT - Chưởng Môn NAM HUỲNH ĐẠO Thảo Luận Với Nguyên Chủ Tịch Nước NGUYỄN MINH TRIẾT

Chưởng môn sáng lập Nam Huỳnh Đạo là Đại võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, ông là hậu duệ đời thứ 7 của Võ tướng Tổng Trấn Bắc Thành Nguyễn Huỳnh Đức đời nhà Nguyễn (1748 - 1819). Ngài là người tài đức, văn võ kiêm toàn, có công mở mang và phát triển miền Nam Gia Định và Ngài chính là Tiên sư của dòng võ Huỳnh Gia.

Đại võ sư chưởng môn vốn xuất thân từ dòng tộc có truyền thống nhiều đời Y - Võ, ông hấp thụ Võ công và Y gia trực tiếp từ ông nội và thân phụ, nguyên là lương y võ sư có tiếng lúc bấy giờ ở Long An. Riêng thân phụ chưởng môn còn là dịch giả cuốn “Hoàng Hán Y Học” là một trong các tác phẩm y học cổ truyền có giá trị. Trên nền tảng dòng võ gia truyền Huỳnh gia kết hợp các nguyên lý, nguyên tắc mang tính chỉ đạo của Y gia, Thái gia, Phật gia, Võ cổ truyền Việt Nam, đặc biệt với nguyện vọng làm tỏa sáng văn hóa dân tộc Việt Nam thông qua võ thuật, Môn phái Nam Huỳnh Đạo chính thức sáng lập . Với nguồn gốc gia truyền nhiều đời trong sự đúc kết tinh hoa của dân tộc, dung hợp các học thuật của Đông phương, môn võ dân tộc Nam Huỳnh Đạo đã góp phần xây dựng một nền võ học mang bản sắc rất riêng của Việt Nam.

Đại Võ Sư HUỲNH TUẤN KIỆT - Chưởng Môn NAM HUỲNH ĐẠO

M

ôn phái đã xây dựng hệ thống giáo án phù hợp cho mọi lứa tuổi từ thiếu nhi, thanh thiếu niên, trung niên đến người cao tuổi. Đặc biệt là những bài tập Dưỡng Sinh Khí Công – Nội Công rất đơn giản giúp đem lại hiệu quả cao cho cộng đồng trong việc nâng cao sức khỏe và phòng trị bệnh không dùng thuốc.

Môn Phái Nam Huỳnh Đạo triển khai thành công Võ Dân Tộc tại Tỉnh Vĩnh Phúc
Môn Phái NAM HUỲNH ĐẠO đã triển khai thành công Võ Dân Tộc tại Tỉnh Vĩnh Phúc

Trong chủ trương đưa tinh hoa Võ dân tộc vào học đường nhằm tăng cường sức khỏe và đạo đức của học sinh sinh viên, Môn phái Nam Huỳnh Đạo đã phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện chương trình thí điểm phổ cập môn Võ dân tộc vào giờ học thể dục chính khóa. Thực tiễn cho thấy vừa mang tính thời sự đóng góp thiết thực vào chất lượng công tác Giáo dục thể chất nhà trường, nâng cao thể trạng tuổi trẻ Việt Nam đồng thời có giá trị bảo lưu Di sản văn hóa phi vật thể Võ dân tộc. Chương trình được đánh giá bước đầu đem lại hiệu quả cao và cần được áp dụng nhân rộng ra các tỉnh thành trên cả nước.

Đạt được những thành tựu như hôm nay, Môn phái Nam Huỳnh Đạo luôn tâm nguyện sẽ là lực lượng tiên phong trong kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, giáo dục thế hệ trẻ sống có lý tưởng chân chính, xứng đáng với lịch sử hào hùng của Tổ tiên nòi giống Lạc Hồng.

LĂNG MỘ CỤ NGUYỄN HUỲNH ĐỨC-TỔ SƯ DÒNG VÕ NAM HUỲNH ĐẠO

C

ách thị xã Tân An 3.5km về phía Tây, lăng Nguyễn Huỳnh Đức là một trong những kiến trúc lăng mộ cổ nhất ở Long An còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay. Đây là một quần thể kiến trúc bao gồm các công trình chính như cổng, lăng mộ, đền thờ Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, một công thần khai quốc của Triều Nguyễn.

Trưởng Tràng NAM HUỲNH ĐẠO Cùng TS NGŨ DUY ANH Thăm Lăng Cụ Tổ

Đến tham quan di tích lăng Nguyễn Huỳnh Đức chúng ta được chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc lăng mộ đầu đời Nguyễn và những cổ vật quý giá cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX. Ta còn được biết đến cuộc đời và sự nghiệp của một ‘Hổ tướng’ lừng danh đất Ba Giồng và cũng là người có công khai phá Giồng Cai Én (Khánh Hậu), được nhân dân tôn thờ như một vị Tiền Hiền. Với những ý nghĩa ấy, ngay từ đầu thế kỷ XX, chính quyền thuộc địa đã liệt hạng lăng Nguyễn Huỳnh Đức là 1 trong 404 cổ tích ở Đông Dương. Bộ Văn hóa Thông tin nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cũng đã ra quyết định công nhận lăng Nguyễn Huỳnh Đức là di tích Quốc gia ngày 11/5/1993 (số quyết định 534-QĐ/BT).

Trong dân gian và sử sách, cuộc đời của Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức đã trở thành huyền thoại. Ông có tên thật là Huỳnh Tường Đức, sinh năm 1748 tại làng Tường Khánh- huyện Kiến Hưng (nay là xã Khánh Hậu – Thị xã Tân An) trong một gia đình võ tướng đã 3 đời. Nhiều sự kiện lịch sử ghi lại hành trình trốn chạy của Nguyễn Ánh để tránh sự tiêu diệt của Tây Sơn, Nguyễn Huỳnh Đức một mình chống trả sự truy đuổi và ôm cho Nguyễn Ánh ngủ trên lưng ngựa suốt đêm thâu nơi sông sâu rừng rậm. Ông theo phò Nguyễn Ánh từ năm 1780 lập nhiều công trạng lớn, được ban họ vua và giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Chưởng Hậu Quân, Chưởng Tiền Quân, Tổng Trấn Gia Định Thành, Tổng Trấn Bắc Thành, tước Quận Công. Tương truyền ông là người trung cang, nghĩa khí, võ nghệ cao cường, mọi người đều gọi là ”Hổ tướng”. Ông mất vào ngày 9/9/1819, được dân gian xem như một vị thần.

Nhân dân ở đây coi ông như là một vị tiền hiền có công khai cơ, mở đất và là một vị thần tiêu biểu cho lòng trung nghĩa, nên đã cùng gia tộc tổ chức trọng thể lễ Chu Niên của ông vào 3 ngày 7, 8, 9 tháng 9 âm lịch hằng năm. Truyền thống này được kéo dài gần 200 năm, bắt đầu từ năm 1820 kể từ ngày giỗ đầu của ông cho đến nay...

Nhà nghiên cứu Vương Thu Hồng ( Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Long An)